Gạch không nung Đông Khê: Chiếm lĩnh thị trường bằng ưu thế vượt trội

Trường THPT Đông Triều là công trình sử dụng sản phẩm gạch không nung của Công ty CP Dịch vụ vệ sinh môi trường Đông Khê (gọi tắt Công ty Đông Khê, có trụ sở tại xã Hoàng Quế, huyện Đông Triều). Hiện công trình này được huyện Đông Triều đánh giá đạt tiến độ nhanh và chất lượng xây dựng tốt. Ông Nguyễn Văn Phong, cán bộ Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị miền Đông, phụ trách thi công công trình Trường THPT Đông Triều cho biết: Do là sản phẩm khá mới nên ban đầu chúng tôi cũng có “lăn tăn” khi quyết định sử dụng loại gạch này, thế nhưng càng thử nghiệm với những hạng mục nhỏ, qua quá trình thi công, càng cho thấy sản phẩm này có những ưu thế vượt trội, trong đó đáp ứng cao yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật trong xây dựng, thậm chí còn đạt điểm cộng hơn so với gạch nung. Cụ thể sản phẩm đạt tiêu chuẩn về độ nén, bền, cứng nên ít hao hụt do gãy vỡ; hình dáng lại vuông hèm sắc cạnh nên rất thuận lợi trong quá trình thi công. Chính bởi vậy nên hiện tổng thể công trình Trường THPT Đông Triều, bao gồm 2 dãy nhà 3 tầng và các công trình phụ trợ, đơn vị thi công dùng đến trên 1 triệu viên gạch không nung Đông Khê. Cũng nhờ vậy nên mặc dù tiến độ thi công công trình khá căng thẳng, thời tiết lại bất lợi do mưa nhiều và liên tục song đơn vị vẫn hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra.

Công trình xây gạch không nung Đông Khê

Công trình nhà ở của anh Nguyễn Hồng Thắng, tổ 6, phường Nam Khê (TP Uông Bí) được xây dựng bằng vật liệu gạch không nung Đông Khê.

Công ty Đông Khê chính thức cho ra mắt thị trường sản phẩm gạch không nung từ năm 2013. Đây cũng là doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh mạnh dạn sản xuất gạch không nung. Nói về việc này ông Nguyễn Văn Luyến, Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết: Khởi đầu với gạch không nung nói thật là chúng tôi gặp không ít áp lực. Bởi đây là sản phẩm hiện còn khá mới trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, trong khi đó Đông Triều có thể nói là trung tâm của gạch nung với hàng chục đơn vị sản xuất quy mô lớn. Và quan trọng hơn tư duy của người tiêu dùng vẫn thiên về gạch nung. Những yếu tố này có thể khiến gạch không nung không được thị trường chấp nhận, doanh nghiệp có nguy cơ mất trắng khoảng 10 tỷ đồng tổng vốn đầu tư... Thế nhưng tôi vẫn quyết tâm làm bởi tôi nhìn ra tiềm năng, thế mạnh, những ưu thế vượt trội và hướng phát triển rộng mở của loại sản phẩm này.

Thực tế đến nay sản phẩm gạch không nung Đông Khê đã chứng minh được những ưu điểm của mình và đã được nhiều đối tác tin tưởng, đặt hàng. Hiện sản phẩm được sản xuất theo công nghệ gạch block bê tông của Đức với công suất trên 42 triệu viên/năm. Quy trình sản xuất hoàn toàn tự động và liên hoàn từ khâu trộn nguyên liệu đến khâu ép thành phẩm. Trong đó nguyên liệu chủ yếu là xi măng và phụ gia là một số chất thải như màu đá, tro bay, chất thải rắn... nên được đánh giá là công nghệ sản xuất thân thiện với môi trường. Do hoàn toàn tự động bằng máy móc và được sản xuất theo công thức chuẩn cố định nên sản phẩm gạch không nung Đông Khê có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn về khả năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm, chống ẩm, độ bền cao, đồng thời tiết kiệm được hao phí trong việc thi công xây dựng... Từ đây giúp cho giá sản phẩm luôn thấp, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Đặc biệt, hiện sản phẩm gạch không nung Đông Khê khá đa dạng về mẫu mã và kích thước, đáp ứng tối đa các yêu cầu về thiết kế cũng như tiện ích phù hợp cho việc thi công xây dựng các công trình lớn.

Có lẽ nhờ vậy nên hiện sản phẩm gạch không nung của Công ty Đông Khê đang từng bước có sức hút đối với người tiêu dùng. Theo thống kê của Công ty, đến thời điểm này đã có hàng chục công trình của nhà nước và dân dụng trên toàn tỉnh sử dụng gạch không nung của đơn vị. Đơn cử như một loạt các công trình xây dựng nông thôn mới huyện Đông Triều, khu trung tâm thương mại BigC, khu tái định cư làng chài Hạ Long, trung tâm thương mại Cái Dăm, Trường THPT Đông Triều, trụ sở Đội Quản lý thị trường huyện Đông Triều... Riêng trong năm 2013, Công ty tiêu thụ gần 4 triệu viên; năm 2014 này, mục tiêu của đơn vị là tiêu thụ 10 triệu viên. Tính từ đầu năm đến nay, Công ty đã tiêu thụ lượng sản phẩm lớn, vượt kế hoạch đề ra. Theo ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đông Triều, đây là những kết quả khả quan, nhất là trong thời gian qua thị trường bất động sản trầm lắng khiến cho vật liệu xây dựng tồn kho lớn, ngay như sản phẩm gạch nung quen thuộc còn khó bán chứ không nói đến sản phẩm mới gạch không nung.

Việt Hoa

 

Đang xử lý...