Sản phẩm "xanh" - Gạch không nung Đông Khê

Công ty CP Dịch vụ vệ sinh môi trường Đông Khê là đơn vị đầu tiên tại Quảng Ninh đầu tư dây chuyền sản xuất gạch không nung (gạch xi măng cốt liệu hay còn gọi là gạch block) theo công nghệ hiện đại của Đức, tại thôn Tràng Bạch, xã Hoàng Quế, huyện Đông Triều.

Gạch không nung Đông Khê

Sản phẩm gạch không nung Đông Khê được đưa ra đóng thành kiện, xuất cho khách hàng.

Đưa chúng tôi "mục sở thị" dây chuyền sản xuất gạch không nung, sản phẩm thân thiện với môi trường của Công ty, anh Nguyễn Đức Hướng, Trưởng Phòng Kế hoạch - Kinh doanh của Công ty, cho biết: Hệ thống dây chuyền, máy móc sản xuất của đơn vị có tính đồng bộ tự động hoá cao và hiện đại nhất Việt Nam hiện nay. Công suất của nhà máy là 42 triệu viên/năm, chỉ cần sử dụng tối đa 80 công nhân vận hành dây chuyền sản xuất. Trong khi những nhà máy gạch đất nung thông thường cần tới hàng trăm lao động. Sản phẩm gạch không nung Đông Khê đã được Trung tâm Chứng nhận phù hợp - Quacert (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ KH&CN) đánh giá phù hợp hệ thống quản lý tiêu chuẩn ISO 9001:2008, hợp chuẩn sản phẩm theo tiêu chuẩn Quốc gia: TCVN 6477:2011. Đồng thời, sản phẩm gạch không nung của Công ty thường xuyên được kiểm định chất lượng tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh.

Sản phẩm gạch không nung của Công ty đã và đang nhận được sự tin dùng, lựa chọn tại nhiều công trình trong tỉnh như: Big C Hạ Long; khu tái định cư Làng chài Hà Phong; KCN Đông Mai - Yên Hưng; Trường THPT Đông Triều; Chi cục Quản lý thị trường Đông Triều; chung cư CBCNV Công ty Than Uông Bí - Vinacomin. Sản phẩm gạch Đông Khê còn có mặt tại các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội…, trong đó nhiều công trình lớn sử dụng 100% sản phẩm của Công ty, như: KCN VSIP Hải Phòng; KCN Đình Vũ - Hải Phòng; Big C Bắc Giang; Nhà khách Thành uỷ Hải Phòng tại Khu du lịch Đồ Sơn, v.v... Những năm gần đây do tình hình kinh tế suy thoái, thị trường bất động sản gần như "đóng băng", nên ảnh hưởng đến việc xây dựng và tiêu thụ các loại gạch của Công ty. Nhưng với sự nỗ lực, cố gắng, năm 2013, đơn vị đã sản xuất và tiêu thụ được trên 4 triệu viên, từ đầu năm 2014 đến nay, sản xuất và tiêu thụ được trên 4 triệu viên. Nhờ vậy, Công ty luôn đảm bảo thu nhập ổn định cho người lao động.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Luyến, Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết: Sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu thị trường, cũng như tính ưu việt, tiềm năng về đầu ra của sản phẩm gạch không nung, doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư hơn 50 tỷ đồng xây dựng nhà máy sản xuất gạch không nung, bao gồm các hạng mục: Dây chuyền sản xuất, nhà xưởng, sân kho, bến bãi… theo 2 giai đoạn. Lúc đầu cũng gặp không ít khó khăn, bởi đây là công nghệ mới, sản phẩm mới, trong khi đa số người tiêu dùng vẫn quen dùng sản phẩm gạch nung. Nhưng Công ty vẫn quyết tâm đầu tư, bởi đã nhận ra tiềm năng, ưu thế vượt trội và nhu cầu sản phẩm trong tương lai theo hướng thân thiện với môi trường.

Đến nay, sản phẩm gạch không nung của Công ty đã có hơn 2 năm kiểm nghiệm trên thị trường, đã chứng minh được những ưu điểm, thế mạnh, đã được nhiều đơn vị xây dựng, người tiêu dùng tin tưởng, đặt hàng. Quy trình sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường của doanh nghiệp hoàn toàn tự động và liên hoàn từ khâu trộn nguyên liệu đến khâu ép thành phẩm; đặc biệt là nguyên liệu chủ yếu là xi măng và phụ gia là một số chất thải như mạt đá, xỉ tro, chất thải rắn... là những nguyên liệu sẵn có, giá rẻ ngay trên địa bàn. Dây chuyền và công nghệ sản xuất gạch không nung của Công ty đã loại bỏ hoàn toàn sự nung đốt, không thải khí CO2 ra môi trường. Đây là tiêu chí quan trọng để dây chuyền sản xuất gạch không nung Đông Khê được đánh giá là công nghệ sản xuất thân thiện với môi trường. Do hoàn toàn được sản xuất tự động bằng máy móc và được sản xuất theo công thức chuẩn cố định, nên sản phẩm gạch không nung Đông Khê có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn về khả năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm, chống ẩm, độ bền cao…; giúp cho giá bán sản phẩm luôn thấp hơn so với gạch nung, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Sản phẩm gạch không nung Đông Khê còn khá đa dạng về mẫu mã và kích thước, đáp ứng được các yêu cầu về thiết kế cũng như tiện ích phù hợp cho việc thi công xây dựng các công trình lớn.

Với sản phẩm gạch không nung thân thiện với môi trường, Công ty CP Dịch vụ vệ sinh môi trường Đông Khê đã khẳng định được chất lượng, mẫu mã sản phẩm; thể hiện hướng đi phù hợp với xu hướng phát triển của thị trường người tiêu dùng; nhất là phù hợp với Quy hoạch phát triển sản xuất vật liệu xây dựng của tỉnh: "Từ năm 2010 đến năm 2020 tạm dừng đầu tư xây dựng dự án sản xuất gạch ngói tuynel khu vực miền Tây; giảm sản lượng gạch thủ công, đầu tư xây dựng mới các nhà máy gạch không nung ở Đông Triều, Uông Bí, Hoành Bồ, Hạ Long, Cẩm Phả, Mông Dương; nguyên liệu sản xuất là xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện...".

Phạm Hoạch

 

Đang xử lý...